Để thành công, lập kế hoạch có phải điều cần thiết?

Có những con người thành công ở tuổi 26, 27 nhưng cũng có những con người tới 40, 50 tuổi vẫn còn chật vật với việc kiếm miếng ăn. Vậy đâu là sự khác biệt giữa họ? Và để thành công, lập kế hoạch có phải điều cần thiết không? Hãy cùng bàn luận về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Bạn có thể đã từng nghe thấy những cái tên như Evan Spiegel – tỉ phú sinh năm 1990, người sáng lập ra ứng dụng tin nhắn tự hủy Snapchat, hay John Collison – chàng trai đến từ Ireland trở thành tỉ phú trẻ ở tuổi 26 với việc sáng lập ra Striple. Đó đều là những cái tên tỉ phú trẻ không phải người sở hữu khối lượng tài sản kếch xù bởi gia đình mà tự mình lập nghiệp.

Thế nhưng cũng ở độ tuổi đó, thậm chí còn nhiều tuổi hơn thế, vẫn có những người sống qua một ngày lại nghĩ cách ngày mai làm sao để lấp đầy bụng, hoặc có những người đi làm ngày này qua ngày khác nhưng vẫn không thể để ra được chút tiền nào. Sự khác biệt ở đây là gì? Trình độ học thức? Môi trường sống? Hay một thứ gì đó khác?

Có bao giờ bạn nghĩ, không lập kế hoạch cuộc đời chính là lí do khiến cuộc đời ai đó mãi mãi cũng không biết tới cái gọi là “thành công”?

Kế hoạch cuộc đời là thứ chỉ ra rằng ở tuổi 22 bạn phải làm được điều gì, tới 25 tuổi bạn phải làm được gì, 30 tuổi đạt được thành tích gì,… Mà những điều này sẽ do chính bạn lập ra, chính bạn lên kế hoạch và thực hiện chúng.

Bạn hãy hình dung việc đạt được thành công cũng giống như việc mình đang leo lên một bức tường, việc bạn lập ra kế hoạch sẽ giống như việc bạn làm một cái thang rồi leo lên bức tường. Và nếu như bạn không lập được kế hoạch, bạn sẽ phải tự mình tay không leo lên bức tường thẳng đứng đó.

Khi không lập kế hoạch, bạn sẽ không biết mình đang đi tới đâu, muốn đi tới đâu. Những ngày tháng của cuộc đời bạn đơn giản chỉ là một sự bước qua để tồn tại, tới khi bạn đã có tuổi và nhìn lại, vẫn sẽ thấy mình giống như chưa bước thêm được bước nào.

Bởi vậy, có thể nói rằng việc lập kế hoạch trong cuộc đời mỗi người là một việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn không lập kế hoạch, bạn vẫn có thể sống qua ngày, thế nhưng không lập kế hoạch, bạn sẽ chẳng thể nào tự mình có được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *