Phải vượt nỗi sợ hãi, mới có thể khẳng định mình

Mỗi con người sống trong cuộc đời này, chắc chắn sẽ không dưới một lần tự hỏi, mình là ai, không ngừng đi tìm cái “tôi” của chính mình – một cái “tôi” riêng biệt, khác với tất cả những cái “tôi” khác. Thế nhưng khi con người chẳng thể vượt qua những nỗi sợ hãi của mình, khẳng định mình là một điều rất khó có thể thực hiện.

Có bao nhiêu nỗi sợ hãi mà con người mang trong mình? Có bao nhiêu thứ trên cuộc đời này khiến bạn chùn bước? Không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi đó, cũng chẳng ai có thì giờ liệt kê ra đủ tất cả các nỗi sợ hãi ấy. Thế nhưng có một điều mà chúng ta có thể khẳng định, rằng việc sợ hãi một thứ gì đó là điều mà không ai là không gặp phải trong cuộc đời mình.

Con người càng nhiều nỗi sợ hãi, thì càng trở nên yếu đuối. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, khi đã loại bỏ được hết những nỗi sợ hãi ấy rồi, bản thân chúng ta sẽ trở nên tự chủ và mạnh mẽ hơn. Đối với những vấp ngã, những va chạm trong cuộc đời, nhiều người sẽ lấy đó làm sức mạnh, nhưng với nhiều người điều này sẽ càng khiến họ trở nên sợ hãi hơn. Những nỗi sợ hãi cứ xoay vần quanh họ, khiến họ không thể thoái khỏi chúng và khẳng định được mình. Thậm chí, họ còn chưa kịp nghĩ tới chuyện khẳng định mình, thì cái sợ đã giam họ ở lại.

Đối với những người đã mang trong mình ý nghĩ tự khẳng định bản thân, nỗi sợ hãi vẫn sẽ khiến họ chùn bước. Bởi từ suy nghĩ tới hành động là một con đường vừa có thể dài, lại vừa có thể ngắn. Khi vượt qua được nỗi sợ hãi, con đường khẳng định mình sẽ trở nên dễ dàng và ngắn hơn. Thế nhưng nếu vẫn còn ôm những sợ hãi trong lòng, việc khẳng định bạn thân sẽ là một thứ gì đó xa xôi đối với bạn.

Có một câu nói mà có lẽ đã rất nhiều lần bạn nghe qua: “để thành công, bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình”. Đây là một điều rất đúng đắn. Cách duy nhất để thành công, cách duy nhất để khẳng định cái “tôi” riêng biệt, chính là vượt lên nỗi sợ hãi của mình.

Thực tế, đây không phải là điều gì khó khăn. Chỉ cần bạn tin vào bản thân mình, tin rằng mình có thể vượt qua, tin rằng mình có thể phát triển được những tiềm năng ẩn bên trong mình, thì nỗi sợ hãi có to lớn nhường nào cũng không thể cản được bước chân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *